Dạy Con Ngoan

10 bước để trở thành cha mẹ thông thái

Cha mẹ nào cũng hết mực yêu thương con cái, nhưng không phải ai cũng có đủ thời gian để thường xuyên cập nhật kiến thức về chăm sóc và nuôi dạy trẻ con, và làm theo tất cả những lời khuyên từ những người nhiều kinh nghiệm… Nói chung, có rất nhiều lý do cả chủ quan và khách quan dẫn đến không ít những sai lầm của việc nuôi dạy con. Mời cha mẹ hãy cùng Bé Học Giỏi tham khảo 10 bước để nuôi dạy con thời hiện đại 2017.

 

10 bí quyết để trở thành cha mẹ thông thái

 

1. Khen thưởng

Những lời khen sẽ giúp gây dựng lòng tự trọng và tự tin ở trẻ, quan trọng là nội dung khen thưởng phải rõ ràng & đặc biệt theo từng trường hợp, khi đó đứa trẻ sẽ hiểu được nó vừa mới hoàn tất tốt công việc gì. Ngoài ra, các hình thức khen thưởng có tổ chức khác như bảng vàng hoặc phiếu bé ngoan cũng rất thích hợp để là động lực dẫn đến những hành vi đúng đắn trong khi ăn hoặc đi vệ sinh.

 

2. Sự nhất quán

Luôn phải theo đúng như những gì ta nói và làm với trẻ. Nếu bạn cứ thay đổi mục tiêu và liên tục thiết lập nhiều quy định mới, trẻ sẽ chẳng hiểu mình muốn gì ở chúng nữa. Bạn cần cho trẻ hiểu vị trí của chúng và không bao giờ thay đổi những quy định cơ bản và người lớn trong gia đình cũng nhất quán với những quy định cơ bản này nhằm tránh cho trẻ bị nhầm lẫn với những thông điệp khác nhau.

 

3. Thói quen

Thói quen tốt sẽ giúp diễn biến trong ngày xảy ra theo một lịch trình ổn định, làm cho trẻ cảm thấy thoải mái hơn. Thói quen tốt ở đây có thể là ngủ đúng giờ và đủ giấc, ăn đúng giờ. Giờ ăn và giờ ngủ của trẻ có thể coi như cơ sở của một thói quen tốt, và các việc khác cũng nên được sắp đặt trong các khoảng thời gian giữa giờ ăn và ngủ.

 

4. Những ranh giới

Trẻ con không thích thấy môi trường quanh chúng thay đổi liên tục. Chúng cần biết rõ điều gì được phép và không được phép, từ đó chúng sẽ tự điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp. Điều này cũng có nghĩa là không nên cho con bạn quá nhiều chọn lựa bởi sẽ dẫn đến việc trẻ sẽ trở nên không dứt khoát.

 

10 cách để trở thành cha mẹ thông thái

 

5. Kỷ luật

Cha mẹ cần phải luôn kiểm soát các quy định mình đã đặt ra một cách kiên định và công bằng. Trẻ cần hiểu ra rằng những cư xử không thể chấp nhận được của chúng sẽ dẫn đến một hậu quả nhất định như: ngoan sẽ được khen thưởng, không nghe lời sẽ bị phạt. Nếu bạn đối xử công bằng, trẻ cũng sẽ ứng xử hợp lý theo.

 

6. Cảnh báo

Hãy cảnh báo khi trẻ không nge lời vì việc này sẽ cho trẻ cơ hội suy nghĩ lại hành động của mình và tự quyết định xem nên tiếp tục hay dừng lại trước khi bị phạt. Yêu cầu trẻ làm việc gì một cách nhanh gọn đều không công bằng chút nào và có thể làm cho trẻ nổi cơn ương bướng. Khi đứa trẻ được biết trước điều người lớn yêu cầu, chúng thường sẽ hợp tác tốt hơn.

 

7. Giải thích

Đừng chỉ nói “không” để từ chối trẻ em. Chúng cần biết và hiểu tại sao. Có nhiều cách để giải thích, không nhất thiết phải lên lớp và dài dòng với trẻ. Bạn hãy cố gắng, kiên trì trả lời trọn vẹn những câu hỏi trẻ nêu ra, giải thích rõ ràng từ những điều bạn đang làm hay đang nhìn thấy đồng thời dùng các ví dụ minh hoạ có liên quan mật thiết đến đời sống của trẻ.

 

8. Sự kiềm chế

Cha mẹ phải biết kiềm chế, bình tĩnh kiểm soát mọi việc, không la hét hoặc đối xử độc tài với con cái, gây áp lực với chúng; đừng làm lớn chuyện với những gì khó thay đổi trong thời gian ngắn. Việc khen thưởng trẻ cũng cần phải kiềm chế, khen thưởng sẽ mất ý nghĩa với trẻ nếu suốt ngày chúng được khen hoài.

 

10 bước để trở thành cha mẹ thông thái

 

9. Trách nhiệm

Khi lớn lên, trẻ phải chiu trách nhiệm với hành vi, đồ đạc và thân thể của chúng. Cha mẹ cần phải để cho trẻ tự ăn, tự đánh răng, tự dọn dẹp đồ chơi và phòng ngủ của chúng. Việc này giúp trẻ có cảm giác tự hào về bản thân và đồ đạc riêng của mình. Nhưng nên giao cho trẻ những nhiệm vụ vừa sức và dễ hoàn thành. Sau mỗi lần trẻ tự giác hoàn thành trách nhiệm của mifh, hãy dành cho trẻ lời khen nho nhỏ để động viên khích lệ trẻ trong những lần sau.

 

10. Nghỉ ngơi – Giải trí

Quan trọng nhất là việc dành thời gian vui chơi chung với con mình. Cha mẹ cần chơi chung với trẻ, âu yếm trẻ thật nhiều, giữ thái độ thư giãn khi tham gia các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, trong giờ ăn và giờ tắm của trẻ. Thỉnh thoảng bạn cũng nên tự cho mình những giây phút xả hơi, nghỉ ngơi giải trí với vợ/chồng mà không mang theo con. Sự nghỉ ngơi này sẽ đem lại nhiều thay đổi tích cực không ngờ đấy!